Thông tin chi tiết


Người đăng:   Phạm Quang Yên

Email:   quangyen.1312@gmail.com

Thời gian:  08/11/2020

Lượt xem:   2329

Nội dung câu hỏi:

Thuộc chuyên mục:   Liên quan cổ tức, lợi nhuận

Trước hết, Cho phép tôi được gửi tới Ban lãnh đạo và toàn thể CBCNV CTCP thủy điện Sông Ba lời chào trân trọng! Là cổ đông của Quý công ty tôi rất an tâm khi đầu tư vào cổ phiếu của công ty mình.. Qua tìm hiểu báo cáo tài chính tôi thấy tình hình tài chính công ty ngày càng tốt lên, nợ gốc vay ngày một giảm dần trong khi công suất của nhà máy thủy điện khe diên lại tăng lên 6MW, cổ tức trả cho cổ đông đúng hạn, minh bạch, quý 4 mưa nhiều sẽ là điều kiện để công ty vượt kế hoạch sản xuất kinh doanh của năm 2020. Theo dự báo thì năm 2021 sẽ là năm mưa nhiều qua đó sản lượng sản xuất kinh doanh sẽ tốt hơn năm 2020 rất nhiều.Qua đó cũng mong Ban lãnh đạo Công ty mạnh dạn Xây dựng Kế hoạch sản xuất kinh doanh 2021 cao hơn các năm trước, Kế hoạch chi trả cổ tức 2020 Sớm hơn , cũng như Kế hoạch chi trả cổ tức 2021 dc 20% tiền mặt để cổ đông yên tâm lắm giữ.

Sau cùng, cho phép tôi được gửi tới Ban lãnh đạo công ty lời chúc sức khỏe và cảm ơn Ban lãnh đạo đã cố gắng vì mục tiêu phát triển của công ty.
Trân trọng!


Nội dung trả lời:

Trước hết, Công ty Cổ phần Sông Ba (SBA) xin cảm ơn sự quan tâm của quý Cổ đông đến tình hình hoạt động của SBA.

Liên quan đến nội dung ý kiến của Cổ đông về kết quả SXKD năm 2020, kế hoạch năm 2021 và chi trả cổ tức 2020, SBA trả lời như sau:

1. Về thực hiện kế hoạch SXKD năm 2020:

9 tháng đầu năm, tình hình kinh tế xã hội cả nước khó khăn do Covid-19, thời tiết khu vực các nhà máy Krông H’năng, Khe Diên diễn biến cực đoan, nắng nóng kéo dài, lưu lượng nước về các hồ thấp, chỉ bằng khoảng 35% so với cùng kỳ năm 2019 đã ảnh hưởng lớn đến kết quả của Công ty. Từ tháng 10 mưa lũ liên tục, nước về tràn hồ Khe Diên, hồ Krông H’năng chưa đầy do phải vận hành theo quy trình liên hồ.  Nhờ công tác nghiên cứu tốt thủy văn, Công ty có nhiều giải pháp linh hoạt nên đã vượt qua mọi khó khăn, ổn định dòng tiền. Hiện nay, phụ tải tiêu thụ điện thấp nên giá bán điện NMTĐ Krông H’năng thấp, hiệu quả không cao. Dự kiến kết quả SXKD đảm bảo đúng kế hoạch Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên SBA 2020 đề ra.

2. Về tình hình thủy văn và kế hoạch SXKD năm 2021:

         Công tác d báo lượng nước v h Krông Hnăng và h Khe Diên luôn được SBA nghiên cu, đánh giá tng hp t tháng 10 đến tháng 12 năm trước, da trên nhiu ngun cơ s d liu như: D liu v nhit độ sai chun Thái Bình Dương, Ch s áp sut khí quyn Tây Thái Bình Dương, Nhit độ nước bin lưỡng cc n Độ Dương do các t chc thế gii đo được... để phân tích d báo cho năm sau. Hàng tháng, s cp nht thường xuyên cho tng thi đon tháng, quý, phc v lp kế hoch vn hành sn xut kinh doanh, nâng cao hiu qu phát đin hai Nhà máy. Thc tế lượng nước v hai h thời gian qua phù hp vi kch bn SBA đã xây dng hàng năm.

Với năm 2021, các mô hình dự báo các chỉ số nêu trên đang có xu hướng tốt hơn, dự báo sản lượng cho năm 2021 sẽ được SBA cập nhật, phân tích dự báo từ tháng 12 năm 2020. Dự kiến sản lượng điện của 02 Nhà máy và các chỉ tiêu kế hoạch SXKD năm 2021 có  vượt hơn so với năm 2020 nhưng phụ tải giảm nên hiệu quả không cao.

3. Về tỷ lệ và chi trả cổ tức năm 2020, các năm sau:

SBA hiện trích khấu hao TSCĐ theo phương pháp khấu hao sản lượng điện quy định tại Thông tư 45/2013/TT-BTC, ngày 25/04/2013 của Bộ Tài chính về hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định; Quyết định số 293/QĐ-STC, ngày 29/06/2011 của Sở Tài chính TP. Đà Nẵng và Công văn số 1633/BTC-TCDN, ngày 14/10/2013 của Bộ Tài chính. Nhờ vậy, kết quả kinh doanh hàng năm của Công ty luôn có lợi nhuận và cổ tức ổn định cho Cổ đông những năm qua. Tuy vậy, Công ty rất khó khăn về dòng tiền.

Sản lượng điện thương phẩm trong những năm qua thấp nên nguồn vốn khấu hao TSCĐ Công ty chỉ trích được bình quân hàng năm khoảng 42 tỷ đồng. Trong khi đó, SBA phải trả gốc vay bình quân hàng năm trên 82 tỷ đồng (đến năm 2024), dẫn đến dòng tiền trả nợ bị thiếu hụt khoảng trên 40 tỷ đồng so với lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên sổ sách kế toán. Lũy kế chênh lệch giữa nguồn vốn KHTSCĐ để trả nợ gốc vay Ngân hàng đến ngày 31/12/2019 là âm 162,5 tỷ đồng (được lấy từ LNST chưa phân phối để trả nợ gốc). Do đó, tỷ lệ cổ tức từ nay cho đến khi SBA trả hết nợ gốc cho Ngân hàng đối với 02 dự án Khe Diên và Krông H’năng (đến hết năm 2024) chỉ đảm bảo duy trì quanh mức 10% và thời gian chi trả cổ tức hàng năm không thể sớm hơn như đề nghị của quý Cổ đông (trừ trường hợp tình hình thủy văn rất tốt).

         Trong vận hành phát điện và hoạt động sản xuất kinh doanh, SBA luôn mong muốn mang lại lợi ích tốt nhất cho những cổ đông đã gắn bó, tâm huyết với Công ty. Những năm qua dù thủy văn bất thường, sản lượng điện thiếu hụt nhiều so với thiết kế nhưng SBA luôn nỗ lực để cân đối, đảm bảo trả cổ tức hàng năm theo kế hoạch cho Cổ đông.

Rất mong quý Cổ đông thông cảm, chia sẻ những khó khăn tài chính hiện nay của Công ty và kính chúc quý Cổ đông cùng gia đình sức khỏe, thành công.

Trân trọng.

CÁC Ý KIẾN MỚI

Kính gửi Quý Công ty,

Rất cảm ơn Quý Công ty đã trả lời câu hỏi trước của tôi rất cẩn thận và cặn kẽ. Tôi hoàn toàn hài lòng với câu trả lời của Quý Công ty và mọi thắc mắc đã được giải đáp. Tiếp theo tôi có thêm 1 thắc mắc khác về tình hình sản xuất kinh doanh, mong được giải đáp:

Tôi được biết tổng chi phí quản lý vận hành của 1 nhà máy thủy điện thường nằm trong khoảng 10% đến 15% doanh thu bán điện. So sánh với mức ấy thì chi phí của SBA đang hơi cao. Nếu theo đúng định mức chi phí như vậy thì dòng tiền của SBA thừa đủ trả gốc vay, lãi vay và trả cổ tức trên 10%/năm theo đúng yêu cầu của EVNCPC, không phải vay bù đắp thêm từ nguồn khác. Từ Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trên Báo cáo tài chính, tôi thấy các khoản chi phí lớn chủ yếu là:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ.

2. Lương nhân viên

3. Chi khác (số tuyệt đối tương đối lớn tuy rằng có thể bù trừ với  Thu khác)

4. Lãi vay.

Kính đề nghị Quý Công ty giúp làm rõ các vấn đề chưa giải thích được như sau:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ cụ thể là chi mua hàng hóa dịch vụ gì, trung bình hàng năm chi thường xuyên cho khoản này là bao nhiêu. Nếu có phát sinh tăng đột biến thì có thể là do đâu?

2. Chi khác và thu khác cụ thể là gì? Sao số tuyệt đối năm nào cũng lớn như vậy?

3. Nền lãi vay hiện giờ khá thấp. Các ngân hàng quốc doanh cũng khá ưa thích ngành này. Vậy Công ty có ý định tái tài trợ nợ vay hiện tại của OCB bằng nguồn vốn giá rẻ khác hay không?

 

 

Lê Bình Sơn   21/02/2022   2510

Kính chào các anh chị em cán bộ và nhân viên của Thủy điện Sông Ba,

Tôi mới trở thành cổ đông của Quý Công ty và đang có ý định gia tăng sở hữu, coi như 1 khoản đầu tư lâu dài để hưởng lợi tức thay cho gửi tiết kiệm ngân hàng. Qua quá trình tìm hiểu để ra quyết định đầu tư, tôi vô cùng ấn tượng với văn hóa rất thân thiện, gần gũi, cởi mở mà BLĐ Công ty đã tạo ra và duy trì nhiều năm qua. Tôi có 1 số câu hỏi về hoạt động sản xuất kinh doanh, mong nhận được giải đáp từ Quý Công ty:

1. Về nhà máy Khe Diên:

Theo tôi được biết, đây là nhà máy có hồ chứa điều tiết năm, do đó theo lý thì sản lượng của nhà máy phải ít nhất đạt sản lượng tối đa phát điện giờ cao điểm mùa khô. Vậy Quý Công ty vui lòng cho biết, giả sử thủy văn thuận lợi, với công suất trước khi mở rộng (9MW) thì sản lượng phát điện cao điểm mùa khô đạt bao nhiêu triệu số điện, và sau khi mở rộng (lên 15MW) thì con số này là bao nhiêu? 

Tôi theo dõi thấy kế hoạch sản xuất trình ĐHĐCĐ, Quý Công ty trình 38 triệu số điện cho thủy điện Khe Diên, không tăng so với năm 2020 và các năm trước. Tại sao sau khi mở rộng lên hơn gấp rưỡi (từ 9MW lên 15MW) mà sản lượng lại không được dự báo tăng tương ứng? Xin Quý Công ty vui lòng giải đáp giúp.

2. Về phí tài nguyên nước, môi trường rừng:

Tôi rất cảm ơn BLĐ đã báo cáo bóc tách con số này ở báo cáo năm 2020. Tuy nhiên nếu được, kính đề nghị Quý Công ty bóc tách và gửi giúp báo cáo doanh thu bán điện net (không bao gồm các loại phí thu hộ - chi hộ) của các năm trong quá khứ (từ 2016), cũng như dự báo của toàn bộ năm 2021. Có như vậy thì các cổ đông mới tính toán chính xác được giá bán điện net mà Cty được hưởng, từ đó so sánh với các doanh nghiệp khác để có cho mình đánh giá chuẩn xác có ý nghĩa

Thời điểm hiện tại thì biểu phí của các loại phí trên là bao nhiêu?

Tôi xin cảm ơn và kính chúc toàn thể cán bộ nhân viên Công ty sức khỏe và 1 năm mới an khang!

Trân trọng,

Sơn

 

Lê Bình Sơn   20/12/2021   2073

CÁC Ý KIẾN XEM NHIỀU