Thông tin chi tiết


Người đăng:   pham thi trang

Email:   kieutrang69@gmail.com

Thời gian:  25/09/2010

Lượt xem:   1054

Nội dung câu hỏi:

Thuộc chuyên mục:   Liên quan tình hình hoạt động SXKD

công tác hạch toán xây dựng cơ bản của công ty cụ thể như thế nào? Có gặp khó khăn gì khi công ty có quy mô lớn như thế không? Đây là vấn đề tôi rất quan tâm, mong được hồi âm. 


Nội dung trả lời:

-          Công ty cổ phần Sông Ba (SBA) hoạt động quản lý theo hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) ISO 9001:2008. Do vậy trình tự từ lúc triển khai dự án đến khi dự án hoàn thành phải được tuân thủ theo quy trình, quy định của pháp luật nhà nước và điều lệ hoạt động của SBA đã được ĐHĐCĐ thông qua.

-          Hiện nay, SBA đang quản lý và vận hành:

+ Nhà máy thủy điện Khe Diên với công suất 09MW, tổng vốn đầu tư là 187,5 tỷ đồng. Đã hoàn thành phát điện thương mại vào ngày 26/05/2007 và đến cuối năm 2007 đã hoàn thành xong quyết toán công trình đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

+ Dự án thủy điện Krông H’năng, với công suất 64MW, tổng vốn đầu tư là 1.477 tỷ đồng. Dự án được vay vốn từ nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng phát triển Việt Nam – Chi nhánh Phú Yên (VDB Phú Yên). Do đó mọi thủ tục hồ sơ về đầu tư, nghiệm thu, thanh toán,...đều được SBA kiểm soát chặt chẽ theo HTQLCL và được VDB Phú Yên kiểm tra lại hồ sơ trước khi giải ngân thanh toán cho các nhà thầu. Việc đầu tư XDCB hiệu quả của dự án, SBA đều đặt lợi ích của cổ đông Công ty lên hàng đầu. Công tác hạch toán đều được tuân thủ theo quy định chế độ kế toán hiện hành. Hiện nay, dự án đã hoàn thành phát điện thương mại cho cả 2 tổ máy vào ngày 12/09/2010. Việc quyết toán công trình hiện đã triển khai và dự kiến đến cuối năm sẽ cơ bản hoàn thành.

Công cụ quản lý tài chính Công ty (Phần mềm kế toán): SBA sử dụng phần mềm kế toán theo đúng chế độ kế toán quy định và các tiêu chí quản lý được thiết kế như của Tổng Công ty Điện lực Miền Trung.

CÁC Ý KIẾN MỚI

Kính gửi Quý Công ty,

Rất cảm ơn Quý Công ty đã trả lời câu hỏi trước của tôi rất cẩn thận và cặn kẽ. Tôi hoàn toàn hài lòng với câu trả lời của Quý Công ty và mọi thắc mắc đã được giải đáp. Tiếp theo tôi có thêm 1 thắc mắc khác về tình hình sản xuất kinh doanh, mong được giải đáp:

Tôi được biết tổng chi phí quản lý vận hành của 1 nhà máy thủy điện thường nằm trong khoảng 10% đến 15% doanh thu bán điện. So sánh với mức ấy thì chi phí của SBA đang hơi cao. Nếu theo đúng định mức chi phí như vậy thì dòng tiền của SBA thừa đủ trả gốc vay, lãi vay và trả cổ tức trên 10%/năm theo đúng yêu cầu của EVNCPC, không phải vay bù đắp thêm từ nguồn khác. Từ Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trên Báo cáo tài chính, tôi thấy các khoản chi phí lớn chủ yếu là:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ.

2. Lương nhân viên

3. Chi khác (số tuyệt đối tương đối lớn tuy rằng có thể bù trừ với  Thu khác)

4. Lãi vay.

Kính đề nghị Quý Công ty giúp làm rõ các vấn đề chưa giải thích được như sau:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ cụ thể là chi mua hàng hóa dịch vụ gì, trung bình hàng năm chi thường xuyên cho khoản này là bao nhiêu. Nếu có phát sinh tăng đột biến thì có thể là do đâu?

2. Chi khác và thu khác cụ thể là gì? Sao số tuyệt đối năm nào cũng lớn như vậy?

3. Nền lãi vay hiện giờ khá thấp. Các ngân hàng quốc doanh cũng khá ưa thích ngành này. Vậy Công ty có ý định tái tài trợ nợ vay hiện tại của OCB bằng nguồn vốn giá rẻ khác hay không?

 

 

Lê Bình Sơn   21/02/2022   2511

Kính chào các anh chị em cán bộ và nhân viên của Thủy điện Sông Ba,

Tôi mới trở thành cổ đông của Quý Công ty và đang có ý định gia tăng sở hữu, coi như 1 khoản đầu tư lâu dài để hưởng lợi tức thay cho gửi tiết kiệm ngân hàng. Qua quá trình tìm hiểu để ra quyết định đầu tư, tôi vô cùng ấn tượng với văn hóa rất thân thiện, gần gũi, cởi mở mà BLĐ Công ty đã tạo ra và duy trì nhiều năm qua. Tôi có 1 số câu hỏi về hoạt động sản xuất kinh doanh, mong nhận được giải đáp từ Quý Công ty:

1. Về nhà máy Khe Diên:

Theo tôi được biết, đây là nhà máy có hồ chứa điều tiết năm, do đó theo lý thì sản lượng của nhà máy phải ít nhất đạt sản lượng tối đa phát điện giờ cao điểm mùa khô. Vậy Quý Công ty vui lòng cho biết, giả sử thủy văn thuận lợi, với công suất trước khi mở rộng (9MW) thì sản lượng phát điện cao điểm mùa khô đạt bao nhiêu triệu số điện, và sau khi mở rộng (lên 15MW) thì con số này là bao nhiêu? 

Tôi theo dõi thấy kế hoạch sản xuất trình ĐHĐCĐ, Quý Công ty trình 38 triệu số điện cho thủy điện Khe Diên, không tăng so với năm 2020 và các năm trước. Tại sao sau khi mở rộng lên hơn gấp rưỡi (từ 9MW lên 15MW) mà sản lượng lại không được dự báo tăng tương ứng? Xin Quý Công ty vui lòng giải đáp giúp.

2. Về phí tài nguyên nước, môi trường rừng:

Tôi rất cảm ơn BLĐ đã báo cáo bóc tách con số này ở báo cáo năm 2020. Tuy nhiên nếu được, kính đề nghị Quý Công ty bóc tách và gửi giúp báo cáo doanh thu bán điện net (không bao gồm các loại phí thu hộ - chi hộ) của các năm trong quá khứ (từ 2016), cũng như dự báo của toàn bộ năm 2021. Có như vậy thì các cổ đông mới tính toán chính xác được giá bán điện net mà Cty được hưởng, từ đó so sánh với các doanh nghiệp khác để có cho mình đánh giá chuẩn xác có ý nghĩa

Thời điểm hiện tại thì biểu phí của các loại phí trên là bao nhiêu?

Tôi xin cảm ơn và kính chúc toàn thể cán bộ nhân viên Công ty sức khỏe và 1 năm mới an khang!

Trân trọng,

Sơn

 

Lê Bình Sơn   20/12/2021   2073

CÁC Ý KIẾN XEM NHIỀU