Thông tin chi tiết


Người đăng:   donghoang_soi2000@yahoo.com

Email:   donghoang_soi2000@yahoo.com

Thời gian:  01/09/2010

Lượt xem:   1118

Nội dung câu hỏi:

Thuộc chuyên mục:   Liên quan tình hình hoạt động SXKD

Tình hình hoạt động của Công ty?


Nội dung trả lời:

Kính gửi Quý cổ đông

Trước tiên, Công ty cổ phần Sông Ba (SBA) xin trân trọng cảm ơn quý cổ đông đã có quan tâm đến tình hình hoạt động của Công ty và đã có những ý kiến đóng góp chân tình. Qua những ý kiến đóng góp của quý cổ đông, SBA xin trả lời như sau:
 
- Trang Web của công ty:
Thời gian vừa qua, việc cung cấp thông tin cho Nhà đầu tư chưa được thực hiện một cách đầy đủ, đây là một thiếu sót của SBA và SBA cũng đã nhận ra. Để khắc phục điều này, SBA đã tiến hành triển khai thiết kế lại Website và xây dựng quy định việc cung cấp thông tin cho Nhà đầu tư một cách kịp thời, dự kiến cuối tháng 08/2010 sẽ hoàn thành.
 
- Việc chọn nhà thầu thí nghiệm tại Công trình thủy điện Krông H’năng:
Việc lựa chọnNhà thầu thí nghiệm SBA giải quyết như sau:
Ngày 18, 19, 20/06/2009, SBA đã thông báo tổ chức đấu thầu trên toàn quốc Gói thầu A18: Thí nghiệm nhà máy, công trình thủy điện Krông H’năng. Tại thời điểm này đã có 03 nhà thầu đến mua hồ sơ: Công ty CP Kỹ thuật Điện Sông Đà, Trung tâm Thí nghiệm Điện – PC3 và Công ty thủy điện IALY (cả ba nhà thầu đạt chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn IEC của Châu Âu).
 
Ngày 17/07/2009, SBA đã tổ chức lễ mở thầu gói thầu này chỉ có 02 nhà thầu tham dự: Công ty CP Kỹ thuật Điện Sông Đà, Trung tâm Thí nghiệm Điện – PC3.
Giá dự thầu (sau khi giảm giá):
TT thí nghiệm điện PC3: 3.312.631.685 đồng + phần bổ sung 4,405 tỷ = 7,717 tỷ đồng
Công ty CP KT điện Sông Đà: 1.553.455.200 đồng + phần bổ sung 1,007 tỷ = 2,5 tỷ đồng
 
Xét về kỹ thuật, cả 2 đơn vị đều đạt nhưng xét về giá, SBA chọn và ký hợp đồng với Công ty CP Kỹ thuật điện Sông Đà với giá trị là 2.560.653.700 đồng.
Trong quá trình thực hiện Công ty CP Kỹ thuật điện Sông Đà đã giải quyết rất tốt công việc, đã tư vấn thêm cho chúng tôi trong xử lý nhiều việc, kể cả việc trở ngại trong phần thiết bị tại trạm Eakar (thuộc phạm vi công việc của Trung tâm thí nghiệm điện PC3 nhưng không giải quyết được)
 
- Việc máy phát số 1 Krông H’năng hư hỏng:
Việc Tổ máy số 1 bị hư hỏng là do sự bất cẩn của nhà thầu lắp đặt thiết bị (Lilama) gây ra. Để tìm ra giải pháp tối ưu, SBA đã tiến hành tổ chức hội thảo bàn về phương án để khắc phục với sự tham dự các chuyên gia đầu ngành. Kết quả đã chọn được phương án xử lý tại chỗ (dự kiến chi phí 200 triệu đồng) thay vì phải tháo hết ra lắp lại theo đề nghị của DEC (dự kiến chi phí 3 đến 4 tỷ đồng). Việc này đã được trả lời tại Đại hội đồng cổ đông năm 2010.
Hiện nay việc xử lý đã giải quyết xong phần này, đang cho lắp lại, dự kiến cuối tháng 8 sẽ hoàn tất.
 
- Về máy biến áp tại nhà máy Khe Diên:
Dự án Khe Diên là dự án phức tạp, đặc biệt về địa chất khi đào phá đá nền móng và đường hầm đã không tận dụng được viên đá nào, do đó phải mua từ Phước Tường hoặc Chu Lai vào rất tốn kém. Để giảm chi phí đầu tư, đảm bảo đủ số tiền dự án có thể chịu đựng được, Công ty đã tìm mọi biện pháp để giảm chi phí, đặc biệt đã mua 02 MBA 5600KVA 35/6KV thu hồi của Công ty Điện lực 3 với chi phí 02 máy là 256 triệu đồng về sử dụng (điện áp sử dụng là 36,75 KV: vẫn đảm bảo).
Qua hai năm sử dụng, theo yêu cầu của Điện lực Quảng Nam cần nâng điện áp lên khi cần thiết để đảm bảo vận hành hệ thống (có lúc lên 38KV) Công ty đã mua lại 02 máy mới, bán lại 02 máy cũ được giá 797 triệu đồng, lãi hơn 500 triệu đồng.
 
- Việc chậm tiến độ dẫn đến cổ phiếu rớt giá:
Chậm tiến độ: Việc xử lý tổ máy thứ 2 cần phải chắc chắn và xử lý tất cả những khiếm khuyết của nhà sản xuất (vì phải dồn tất cả cho tổ máy thứ nhất vận hành) nên có kéo dài. Tuy nhiên không ảnh hưởng đến doanh thu vì nước đã tích trong hồ từ ngày 16/10/2009 !
Năm nay là năm hạn hán, toàn bộ thủy điện của Việt Nam đều bị giảm công suất, điện lượng nhưng đến nay nhà máy Krông H’năng đã vận hành được 33 triệu Kwh là một kết quả tốt, hiện nay đã có bổ sung nước về hồ, theo tính toán của chúng tôi mức lãi dự kiến 17 tỷ đồng sẽ tăng lên 25 hoặc 30 tỷ đồng vào cuối năm là điều sẽ xảy ra.
Việc cổ phiếu SBA rớt giá trên sàn giao dịch là do xu hướng chung của thị trường, hiện tại chỉ số Vn Index đã rớt từ 508,68 điểm (01/06/2010) xuống còn 464,74 điểm (16/08/2010) thì ai là người chịu trách nhiệm? Chúng ta vào sân chơi chứng khoán thì phải chấp nhận thị trường. Hy vọng cổ phiếu SBA sẽ lên lại sớm, nhân cơ hội này CBNV Công ty Sông Ba đang tích cực mua vào vì là nhà đầu tư thật sự, chỉ có những người lướt sóng theo số đông là lo lắng thiệt thòi.
Trên đây là một vài thông tin về tình hình thực tế trong quá trình hoạt động của SBA, mong rằng những thông tin này sẽ giải tỏa những khúc mắc của quý cổ đông.
SBA cũng mong quý cổ đông có thắc mắc gì hãy trao đổi trực tiếp với SBA để nắm được những thông tin chính xác hơn, không nên thu nhặt thông tin trôi nổi để nhìn nhận vấn đề không đúng thực tế.
Một lần nữa, trân trọng cám ơn. Toàn thể CBNV SBA luôn biết lắng nghe.

SBA

CÁC Ý KIẾN MỚI

Kính gửi Quý Công ty,

Rất cảm ơn Quý Công ty đã trả lời câu hỏi trước của tôi rất cẩn thận và cặn kẽ. Tôi hoàn toàn hài lòng với câu trả lời của Quý Công ty và mọi thắc mắc đã được giải đáp. Tiếp theo tôi có thêm 1 thắc mắc khác về tình hình sản xuất kinh doanh, mong được giải đáp:

Tôi được biết tổng chi phí quản lý vận hành của 1 nhà máy thủy điện thường nằm trong khoảng 10% đến 15% doanh thu bán điện. So sánh với mức ấy thì chi phí của SBA đang hơi cao. Nếu theo đúng định mức chi phí như vậy thì dòng tiền của SBA thừa đủ trả gốc vay, lãi vay và trả cổ tức trên 10%/năm theo đúng yêu cầu của EVNCPC, không phải vay bù đắp thêm từ nguồn khác. Từ Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trên Báo cáo tài chính, tôi thấy các khoản chi phí lớn chủ yếu là:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ.

2. Lương nhân viên

3. Chi khác (số tuyệt đối tương đối lớn tuy rằng có thể bù trừ với  Thu khác)

4. Lãi vay.

Kính đề nghị Quý Công ty giúp làm rõ các vấn đề chưa giải thích được như sau:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ cụ thể là chi mua hàng hóa dịch vụ gì, trung bình hàng năm chi thường xuyên cho khoản này là bao nhiêu. Nếu có phát sinh tăng đột biến thì có thể là do đâu?

2. Chi khác và thu khác cụ thể là gì? Sao số tuyệt đối năm nào cũng lớn như vậy?

3. Nền lãi vay hiện giờ khá thấp. Các ngân hàng quốc doanh cũng khá ưa thích ngành này. Vậy Công ty có ý định tái tài trợ nợ vay hiện tại của OCB bằng nguồn vốn giá rẻ khác hay không?

 

 

Lê Bình Sơn   21/02/2022   2510

Kính chào các anh chị em cán bộ và nhân viên của Thủy điện Sông Ba,

Tôi mới trở thành cổ đông của Quý Công ty và đang có ý định gia tăng sở hữu, coi như 1 khoản đầu tư lâu dài để hưởng lợi tức thay cho gửi tiết kiệm ngân hàng. Qua quá trình tìm hiểu để ra quyết định đầu tư, tôi vô cùng ấn tượng với văn hóa rất thân thiện, gần gũi, cởi mở mà BLĐ Công ty đã tạo ra và duy trì nhiều năm qua. Tôi có 1 số câu hỏi về hoạt động sản xuất kinh doanh, mong nhận được giải đáp từ Quý Công ty:

1. Về nhà máy Khe Diên:

Theo tôi được biết, đây là nhà máy có hồ chứa điều tiết năm, do đó theo lý thì sản lượng của nhà máy phải ít nhất đạt sản lượng tối đa phát điện giờ cao điểm mùa khô. Vậy Quý Công ty vui lòng cho biết, giả sử thủy văn thuận lợi, với công suất trước khi mở rộng (9MW) thì sản lượng phát điện cao điểm mùa khô đạt bao nhiêu triệu số điện, và sau khi mở rộng (lên 15MW) thì con số này là bao nhiêu? 

Tôi theo dõi thấy kế hoạch sản xuất trình ĐHĐCĐ, Quý Công ty trình 38 triệu số điện cho thủy điện Khe Diên, không tăng so với năm 2020 và các năm trước. Tại sao sau khi mở rộng lên hơn gấp rưỡi (từ 9MW lên 15MW) mà sản lượng lại không được dự báo tăng tương ứng? Xin Quý Công ty vui lòng giải đáp giúp.

2. Về phí tài nguyên nước, môi trường rừng:

Tôi rất cảm ơn BLĐ đã báo cáo bóc tách con số này ở báo cáo năm 2020. Tuy nhiên nếu được, kính đề nghị Quý Công ty bóc tách và gửi giúp báo cáo doanh thu bán điện net (không bao gồm các loại phí thu hộ - chi hộ) của các năm trong quá khứ (từ 2016), cũng như dự báo của toàn bộ năm 2021. Có như vậy thì các cổ đông mới tính toán chính xác được giá bán điện net mà Cty được hưởng, từ đó so sánh với các doanh nghiệp khác để có cho mình đánh giá chuẩn xác có ý nghĩa

Thời điểm hiện tại thì biểu phí của các loại phí trên là bao nhiêu?

Tôi xin cảm ơn và kính chúc toàn thể cán bộ nhân viên Công ty sức khỏe và 1 năm mới an khang!

Trân trọng,

Sơn

 

Lê Bình Sơn   20/12/2021   2073

CÁC Ý KIẾN XEM NHIỀU