Thông tin chi tiết


Người đăng:   Nguyễn Hữu Nhật

Email:   nhatnh78@gmail.com

Thời gian:  17/08/2020

Lượt xem:   2102

Nội dung câu hỏi:

Thuộc chuyên mục:   Liên quan tình hình hoạt động SXKD

Kính chào quý công ty, xin được hỏi tình hình sx-kd của công ty trong quý 3 và tiến độ triển khai dự án nhà máy Khe Diên mở rộng, khi nào chính thức phát điện và tổng mức đầu tư thực tế của dự án. Xin trân trọng cảm ơn, kính chúc quý lãnh đạo và CBCNV công ty luôn mạnh khỏe, chúc công ty ngày càng phát triển bền vững!


Nội dung trả lời:

  

Kính gửi Ông Nguyễn Hữu Nhật

Trước tiên, Công ty Cổ phần Sông Ba (SBA) chân thành cảm ơn Ông đã quan tâm đến tình hình hoạt động của Công ty, câu hỏi của Ông, SBA trả lời như sau:

  1. Về tình hình sản xuất kinh doanh quý 3/2020:

          Kế hoạch sản xuất kinh doanh Quý 3/2020 được HĐQT Công ty thông qua như sau:

  • Tổng sản lượng phát điện: 49,40 triệu kWh (Khe Diên: 7,40 triệu KWh; Krông H’năng: 42,00 triệu kWh);
  • Tổng doanh thu phát điện: 50,45 tỷ đồng (Khe Diên: 5,23 tỷ đồng; Krông H’năng: 45,22 tỷ đồng);
  • Lợi nhuận sau thuế   : 15 tỷ đồng;
  • Lãi cơ bản/CP           : 250 đồng/CP.

          Đến hết ngày 24/08, lũy kế sản lượng phát điện quý 3/2020 đạt 35,94 triệu kWh (Krông H’năng: 31,15 triệu kWh; Khe Diên: 4,79 triệu KWh), tổng doanh thu phát điện 37,27 tỷ đồng.

          Hiện nay, trên lưu vực các hồ Krông H’năng thường có mưa chiều, lưu lượng nước về khá, mực nước hồ Krông H’năng ngày 24/08/2020 là 249,3 mét, SBA dự kiến kết quả SXKD quý 3/2020 sẽ vượt kế hoạch đề ra.

  1. Về tiến độ dự án mở rộng NMTĐ Khe Diên:

            Dự án mở rộng NMTĐ Khe Diên gồm 02 phần: Xây dựng thêm gian máy, lắp thêm Tổ máy số 3 và mở rộng TBA nâng áp 6,3/35kV; Xây dựng TBA 110kV đấu nối.

            Thời gian qua, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm công tác thi công xây dựng bị chậm, gián đoạn. Tiến độ cung cấp thiết bị đồng bộ chậm 1,5 tháng so với kế hoạch; Chuyên gia của nhà cung cấp không thể sang Việt Nam để hỗ trợ, giám sát lắp đặt thiết bị đồng bộ (chỉ hỗ trợ từ xa) nhưng CBNV SBA đã quyết tâm, nỗ lực, nghiên cứu tự thực hiện công tác lắp đặt, cài đặt, kết nối thiết bị, đến ngày 13/08 đã đóng điện hòa lưới tổ máy số 3, từ 00h00’ ngày 19/08/2020 đã hoàn thành thử nghiệm 72h và bắt đầu vận hành bán điện thông qua đường dây 35kV Khe Diên – Nông Sơn và hệ thống đo đếm hiện hữu của NMTĐ Khe Diên.

            Đối với hạng mục đấu nối TBA 110kV: Hiện, SBA đã tổ chức mua sắm VTTB, đang triển khai thi công xây dựng và lắp đặt, dự kiến hoàn thành đóng điện vào cuối tháng 9/2020.

              Chi tiết về tiến độ Dự án mở rộng NMTĐ Khe Diên, ông có thể xem thêm bài viết tại đường link sau: 

 http://test.songba.vn/tin-tuc/thong-tin-hoat-dong/578-hoan-thanh-dua-vao-van-hanh-to-may-h3-da-mo-rong-nmtd-khe-dien

          3. Về tổng mức đầu tư dự án:

          Tổng mức đầu tư dự án được HĐQT Công ty phê duyệt là 99.757.592.000 đồng (sau VAT). Trong quá trình thực hiện, Công ty đã rất nỗ lực để tiết giảm chi phí: Cải tiến kết cấu móng, trụ, đường dây, nhà bao che và nhiều giải pháp hợp lý hóa khác; Tự thực hiện công tác tư vấn và nhiều công tác khác để giảm tối đa chi phí. Dự kiến tổng mức đầu tư không vượt giá trị đã phê duyệt.

            Trân trọng.

  

CÁC Ý KIẾN MỚI

Kính gửi Quý Công ty,

Rất cảm ơn Quý Công ty đã trả lời câu hỏi trước của tôi rất cẩn thận và cặn kẽ. Tôi hoàn toàn hài lòng với câu trả lời của Quý Công ty và mọi thắc mắc đã được giải đáp. Tiếp theo tôi có thêm 1 thắc mắc khác về tình hình sản xuất kinh doanh, mong được giải đáp:

Tôi được biết tổng chi phí quản lý vận hành của 1 nhà máy thủy điện thường nằm trong khoảng 10% đến 15% doanh thu bán điện. So sánh với mức ấy thì chi phí của SBA đang hơi cao. Nếu theo đúng định mức chi phí như vậy thì dòng tiền của SBA thừa đủ trả gốc vay, lãi vay và trả cổ tức trên 10%/năm theo đúng yêu cầu của EVNCPC, không phải vay bù đắp thêm từ nguồn khác. Từ Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trên Báo cáo tài chính, tôi thấy các khoản chi phí lớn chủ yếu là:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ.

2. Lương nhân viên

3. Chi khác (số tuyệt đối tương đối lớn tuy rằng có thể bù trừ với  Thu khác)

4. Lãi vay.

Kính đề nghị Quý Công ty giúp làm rõ các vấn đề chưa giải thích được như sau:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ cụ thể là chi mua hàng hóa dịch vụ gì, trung bình hàng năm chi thường xuyên cho khoản này là bao nhiêu. Nếu có phát sinh tăng đột biến thì có thể là do đâu?

2. Chi khác và thu khác cụ thể là gì? Sao số tuyệt đối năm nào cũng lớn như vậy?

3. Nền lãi vay hiện giờ khá thấp. Các ngân hàng quốc doanh cũng khá ưa thích ngành này. Vậy Công ty có ý định tái tài trợ nợ vay hiện tại của OCB bằng nguồn vốn giá rẻ khác hay không?

 

 

Lê Bình Sơn   21/02/2022   1254

Kính chào các anh chị em cán bộ và nhân viên của Thủy điện Sông Ba,

Tôi mới trở thành cổ đông của Quý Công ty và đang có ý định gia tăng sở hữu, coi như 1 khoản đầu tư lâu dài để hưởng lợi tức thay cho gửi tiết kiệm ngân hàng. Qua quá trình tìm hiểu để ra quyết định đầu tư, tôi vô cùng ấn tượng với văn hóa rất thân thiện, gần gũi, cởi mở mà BLĐ Công ty đã tạo ra và duy trì nhiều năm qua. Tôi có 1 số câu hỏi về hoạt động sản xuất kinh doanh, mong nhận được giải đáp từ Quý Công ty:

1. Về nhà máy Khe Diên:

Theo tôi được biết, đây là nhà máy có hồ chứa điều tiết năm, do đó theo lý thì sản lượng của nhà máy phải ít nhất đạt sản lượng tối đa phát điện giờ cao điểm mùa khô. Vậy Quý Công ty vui lòng cho biết, giả sử thủy văn thuận lợi, với công suất trước khi mở rộng (9MW) thì sản lượng phát điện cao điểm mùa khô đạt bao nhiêu triệu số điện, và sau khi mở rộng (lên 15MW) thì con số này là bao nhiêu? 

Tôi theo dõi thấy kế hoạch sản xuất trình ĐHĐCĐ, Quý Công ty trình 38 triệu số điện cho thủy điện Khe Diên, không tăng so với năm 2020 và các năm trước. Tại sao sau khi mở rộng lên hơn gấp rưỡi (từ 9MW lên 15MW) mà sản lượng lại không được dự báo tăng tương ứng? Xin Quý Công ty vui lòng giải đáp giúp.

2. Về phí tài nguyên nước, môi trường rừng:

Tôi rất cảm ơn BLĐ đã báo cáo bóc tách con số này ở báo cáo năm 2020. Tuy nhiên nếu được, kính đề nghị Quý Công ty bóc tách và gửi giúp báo cáo doanh thu bán điện net (không bao gồm các loại phí thu hộ - chi hộ) của các năm trong quá khứ (từ 2016), cũng như dự báo của toàn bộ năm 2021. Có như vậy thì các cổ đông mới tính toán chính xác được giá bán điện net mà Cty được hưởng, từ đó so sánh với các doanh nghiệp khác để có cho mình đánh giá chuẩn xác có ý nghĩa

Thời điểm hiện tại thì biểu phí của các loại phí trên là bao nhiêu?

Tôi xin cảm ơn và kính chúc toàn thể cán bộ nhân viên Công ty sức khỏe và 1 năm mới an khang!

Trân trọng,

Sơn

 

Lê Bình Sơn   20/12/2021   1149

Pham Thi Ngoc Ha   07/02/2021   1766

CÁC Ý KIẾN XEM NHIỀU