Thông tin chi tiết


Người đăng:   Nguyen Thi Thu

Email:   lethuthachthat65@gmail.com

Thời gian:  28/03/2018

Lượt xem:   708

Nội dung câu hỏi:

Thuộc chuyên mục:   Liên quan tình hình hoạt động SXKD

Kính chúc toàn thể Công ty ngày càng hoạt động tốt hơn. Tôi đang là cổ đông của Công ty SBA. Tôi có một câu hỏi như sau:
1. SBA đang hạch toán khấu hao theo sản lượng thực tế tại 2 nhà máy và đã có công thức tính mức khấu hao này trong báo cáo tài chính. Để thuận tiện cho việc ước lượng chi phí khấu hao. SBA có thể chia sẻ giúp tôi khấu hao định mức trên mỗi kWh điện sản xuất là bao nhiêu đồng (tính trung bình 5 năm gần nhất mỗi kWh điện sản xuất được sẽ cần khấu hao 216 đồng) ? Nhà cửa và máy móc đang áp dụng thời gian khấu hao bao nhiêu năm tại mỗi nhà máy ?
2. SBA đã tính toán lại công suất thiết kế để phù hợp với tình hình hiện tại. Công ty có thể chia sẻ công suất thiết kế hiện tại của mỗi nhà máy là bao nhiêu năm ?

Tôi trân thành cảm ơn.


Nội dung trả lời:

 

Trước hết, Công ty Cổ phần Sông Ba (SBA) xin cảm ơn sự quan tâm của quý Cổ đông đến tình hình hoạt động của SBA.

Liên quan đến nội dung ý kiến của Cổ đông về trích khấu hao tài sản cố định, SBA xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Thông tư 45/2013/TT-BTC, ngày 25/04/2013 của Bộ Tài chính về hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định; Quyết định số 293/QĐ-STC, ngày 29/06/2011 của Sở Tài chính TP. Đà Nẵng và Công văn số 1633/BTC-TCDN, ngày 14/10/2013 của Bộ Tài chính, SBA đang áp dụng việc trích khấu hao TSCĐ của Công ty, cụ thể:

 

1. Về thời gian khấu hao:

TT

Loại tài sản

Thời gian khấu hao

(năm)

1

Nhà cửa, vật kiến trúc

50

2

Máy móc, thiết bị

15

3

Phương tiện vận tải (đường ống dẫn nước)

30

4

Thiết bị dụng cụ quản lý

5

 

 

2. Về phương pháp khấu hao: Theo sản lượng điện sản xuất

 

 

3. Về đơn giá khấu hao:

- NMTĐ Khe Diên công suất 9MW, đơn giá tính khấu hao bình quân là 219 đồng/1kWh.

- NMTĐ Krông H’năng công suất 64MW, đơn giá tính khấu hao bình quân là 201 đồng/1kWh.

 

SBA xin chân thành cảm ơn và kính chúc quý Cổ đông cùng gia đình sức khỏe và thành công.

 

Trân trọng.

 

CÁC Ý KIẾN MỚI

Kính gửi Quý Công ty,

Rất cảm ơn Quý Công ty đã trả lời câu hỏi trước của tôi rất cẩn thận và cặn kẽ. Tôi hoàn toàn hài lòng với câu trả lời của Quý Công ty và mọi thắc mắc đã được giải đáp. Tiếp theo tôi có thêm 1 thắc mắc khác về tình hình sản xuất kinh doanh, mong được giải đáp:

Tôi được biết tổng chi phí quản lý vận hành của 1 nhà máy thủy điện thường nằm trong khoảng 10% đến 15% doanh thu bán điện. So sánh với mức ấy thì chi phí của SBA đang hơi cao. Nếu theo đúng định mức chi phí như vậy thì dòng tiền của SBA thừa đủ trả gốc vay, lãi vay và trả cổ tức trên 10%/năm theo đúng yêu cầu của EVNCPC, không phải vay bù đắp thêm từ nguồn khác. Từ Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trên Báo cáo tài chính, tôi thấy các khoản chi phí lớn chủ yếu là:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ.

2. Lương nhân viên

3. Chi khác (số tuyệt đối tương đối lớn tuy rằng có thể bù trừ với  Thu khác)

4. Lãi vay.

Kính đề nghị Quý Công ty giúp làm rõ các vấn đề chưa giải thích được như sau:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ cụ thể là chi mua hàng hóa dịch vụ gì, trung bình hàng năm chi thường xuyên cho khoản này là bao nhiêu. Nếu có phát sinh tăng đột biến thì có thể là do đâu?

2. Chi khác và thu khác cụ thể là gì? Sao số tuyệt đối năm nào cũng lớn như vậy?

3. Nền lãi vay hiện giờ khá thấp. Các ngân hàng quốc doanh cũng khá ưa thích ngành này. Vậy Công ty có ý định tái tài trợ nợ vay hiện tại của OCB bằng nguồn vốn giá rẻ khác hay không?

 

 

Lê Bình Sơn   21/02/2022   1443

Kính chào các anh chị em cán bộ và nhân viên của Thủy điện Sông Ba,

Tôi mới trở thành cổ đông của Quý Công ty và đang có ý định gia tăng sở hữu, coi như 1 khoản đầu tư lâu dài để hưởng lợi tức thay cho gửi tiết kiệm ngân hàng. Qua quá trình tìm hiểu để ra quyết định đầu tư, tôi vô cùng ấn tượng với văn hóa rất thân thiện, gần gũi, cởi mở mà BLĐ Công ty đã tạo ra và duy trì nhiều năm qua. Tôi có 1 số câu hỏi về hoạt động sản xuất kinh doanh, mong nhận được giải đáp từ Quý Công ty:

1. Về nhà máy Khe Diên:

Theo tôi được biết, đây là nhà máy có hồ chứa điều tiết năm, do đó theo lý thì sản lượng của nhà máy phải ít nhất đạt sản lượng tối đa phát điện giờ cao điểm mùa khô. Vậy Quý Công ty vui lòng cho biết, giả sử thủy văn thuận lợi, với công suất trước khi mở rộng (9MW) thì sản lượng phát điện cao điểm mùa khô đạt bao nhiêu triệu số điện, và sau khi mở rộng (lên 15MW) thì con số này là bao nhiêu? 

Tôi theo dõi thấy kế hoạch sản xuất trình ĐHĐCĐ, Quý Công ty trình 38 triệu số điện cho thủy điện Khe Diên, không tăng so với năm 2020 và các năm trước. Tại sao sau khi mở rộng lên hơn gấp rưỡi (từ 9MW lên 15MW) mà sản lượng lại không được dự báo tăng tương ứng? Xin Quý Công ty vui lòng giải đáp giúp.

2. Về phí tài nguyên nước, môi trường rừng:

Tôi rất cảm ơn BLĐ đã báo cáo bóc tách con số này ở báo cáo năm 2020. Tuy nhiên nếu được, kính đề nghị Quý Công ty bóc tách và gửi giúp báo cáo doanh thu bán điện net (không bao gồm các loại phí thu hộ - chi hộ) của các năm trong quá khứ (từ 2016), cũng như dự báo của toàn bộ năm 2021. Có như vậy thì các cổ đông mới tính toán chính xác được giá bán điện net mà Cty được hưởng, từ đó so sánh với các doanh nghiệp khác để có cho mình đánh giá chuẩn xác có ý nghĩa

Thời điểm hiện tại thì biểu phí của các loại phí trên là bao nhiêu?

Tôi xin cảm ơn và kính chúc toàn thể cán bộ nhân viên Công ty sức khỏe và 1 năm mới an khang!

Trân trọng,

Sơn

 

Lê Bình Sơn   20/12/2021   1293

Pham Thi Ngoc Ha   07/02/2021   1876

CÁC Ý KIẾN XEM NHIỀU