Thông tin chi tiết


Người đăng:   Quyền Văn Hiếu

Email:   quyenhieuquyen@gmail.com

Thời gian:  19/03/2018

Lượt xem:   698

Nội dung câu hỏi:

Thuộc chuyên mục:   Liên quan tình hình hoạt động SXKD

Kính gửi Công ty Cổ phần Sông Ba. Với tư cách là cổ đông, tôi xin có câu hỏi:
Việc kiểm soát lượng nước về hồ rất quan trọng đối với việc phát điện, lại càng quan trọng hơn khi nhà máy thủy điện Krông H’năng là một trong ba nhà máy lớn trên hệ thống Sông Ba tham gia vào điều tiết lũ. Doanh nghiệp xin vui lòng giải thích thêm về công nghệ, mô hình mà SBA đang sử dụng để kiểm soát vấn đề này ? Mô hình này có ưu điểm nổi bật gì khác so với các công ty thủy điện khác ? SBA dự báo lượng mưa và mực nước về hồ những năm tới là bao nhiêu ? Tôi cảm ơn.


Nội dung trả lời:

 

Trước hết, Công ty Cổ phần Sông Ba (SBA) xin cảm ơn lời chúc và sự quan tâm của quý Cổ đông đến tình hình hoạt động của SBA.

 

Liên quan đến nội dung ý kiến của Cổ đông, SBA xin trả lời như sau:

 

  1. Về công nghệ vận hành điều tiết lũ SBA:
  •  

Trong thời gian qua, công tác vận hành hồ thủy điện Krông H’năng luôn được SBA chú trọng. SBA đã nỗ lực nghiên cứu giải pháp, ứng dụng khoa học công nghệ để xây dựng “Công nghệ vận hành điều tiết lũ SBA”. Với công nghệ này, SBA đã vận hành hồ đảm bảo thời gian thông báo trước cho người dân vùng hạ du từ 4÷6 giờ, vận hành cắt được đỉnh lũ, không để xảy ra lũ nhân tạo, không có xảy ra thiệt hại cho vùng hạ du, luôn tạo được sự yên tâm cho người dân, chính quyền địa phương. Hồ chứa chắc chắn đầy sau mỗi đợt lũ lớn, đảm bảo nguồn nước vận hành sản xuất điện cũng như cấp nước cho vùng thượng, hạ lưu trong mùa cạn. Đây là kết quả mà chưa có nhà máy thủy điện nào làm được. Các nội dung chính của công nghệ gồm:  

 

- Chế tạo, lắp đặt 15 trạm đo mưa tự động trên toàn lưu vực. Khi bắt đầu có mưa, thiết bị sẽ tự động báo và đo mưa theo tần suất có thể điều chỉnh được (kích hoạt từ xa) phù hợp với tình hình mưa lũ;

 

- Chúng tôi đã nghiên cứu chế tạo và lắp đặt thiết bị đo mực nước hồ cấp chính xác đến milimet, hiển thị trên màn hình LED, kết nối online qua hệ thống camera xem trên máy tính hoặc điện thoại smartphone. Việc sử dụng thiết bị này sẽ giúp việc quan trắc, tính toán lượng nước về hồ được chính xác, tại mọi thời điểm và tự động cảnh báo khi có lũ về hồ;

 

- Nghiên cứu, xây dựng mô hình để dự báo và vẽ đường đặc tính lũ theo số liệu mưa thực đo. Công cụ này dự báo tương đối chính xác lưu lượng đỉnh lũ, thời điểm lũ đạt đỉnh, từ đó quyết định phương án vận hành hồ hợp lý trước 6 ÷ 8 giờ;

 

- Nghiên cứu vận hành xả lũ theo thời gian thực, xác định chính xác điểm bắt đầu vận hành đảm bảo cắt được đỉnh lũ để Qxả max giảm so với Qđến max và hồ chắc chắn đầy nước cuối trận lũ;

 

- Đồng bộ với các mô hình dự báo mưa trong 10 ngày tới để tự động tính toán dự báo đường đặc tính lũ sẽ về hồ trong 10 ngày tiếp theo nên định hướng sớm phương án vận hành hồ hiệu quả.

 

Công nghệ đã được các cơ quan quản lý nhà nước đánh giá cao và đề nghị SBA phối hợp, tham mưu cho UBND tỉnh Phú Yên, các địa phương khác để vận hành an toàn, tốt hơn cho hạ du. SBA đã nghiên cứu phát triển công nghệ này để giải quyết cho công tác vận hành điều tiết liên hồ trên lưu vực sông mà hiện nay chưa có công cụ nào thực hiện được. Các chuyên gia từ Nhật Bản cũng rất ngạc nhiên và đánh giá cao giải pháp công nghệ vận hành điều tiết lũ của SBA tại hội thảo quốc tế về công nghệ Nhật Bản trong vận hành hồ thủy điện và kiểm soát lũ ngày 27/10/2017. Hiện nay Công ty đang nghiên cứu cho Điều tiết liên hồ các sông khác tại Việt Nam.

 

  1.  Về dự báo lượng mưa và mực nước hồ những năm đến:
  •  

Lượng mưa năm đến dự báo sẽ lớn hơn trung bình nhiều năm vì tình trạng El Nino năm đến chưa hình thành trở lại. Dự báo này dựa trên cơ sở phân tích quy luật hoạt động El Nino và các mô hình dự báo quốc tế như: Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA), Cơ quan Khí tượng Úc (BOM), Hồng Kông, Nhật Bản, Châu Âu, cập nhật dữ liệu quan trắc mới nhất về tình trạng ENSO. SBA đã xây dựng được mối quan hệ giữa lượng mưa năm trên lưu vực 2 hồ và tình trạng ENSO (El Nino, La Nina, Trung tính) có hệ số tương quan tốt. Các năm kế tiếp hiện đang theo quy luật chuỗi 18 năm Công ty đã lập, nhưng còn biến đổi khí hậu thì chưa dám chắc điều gì!

 

Mực nước hồ hằng năm được quy định theo Quy trình vận hành hồ chứa để đảm bảo khai thác hiệu quả về phát điện và cấp nước cho hạ du.

 

Trân trọng.

 

 

CÁC Ý KIẾN MỚI

Kính gửi Quý Công ty,

Rất cảm ơn Quý Công ty đã trả lời câu hỏi trước của tôi rất cẩn thận và cặn kẽ. Tôi hoàn toàn hài lòng với câu trả lời của Quý Công ty và mọi thắc mắc đã được giải đáp. Tiếp theo tôi có thêm 1 thắc mắc khác về tình hình sản xuất kinh doanh, mong được giải đáp:

Tôi được biết tổng chi phí quản lý vận hành của 1 nhà máy thủy điện thường nằm trong khoảng 10% đến 15% doanh thu bán điện. So sánh với mức ấy thì chi phí của SBA đang hơi cao. Nếu theo đúng định mức chi phí như vậy thì dòng tiền của SBA thừa đủ trả gốc vay, lãi vay và trả cổ tức trên 10%/năm theo đúng yêu cầu của EVNCPC, không phải vay bù đắp thêm từ nguồn khác. Từ Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trên Báo cáo tài chính, tôi thấy các khoản chi phí lớn chủ yếu là:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ.

2. Lương nhân viên

3. Chi khác (số tuyệt đối tương đối lớn tuy rằng có thể bù trừ với  Thu khác)

4. Lãi vay.

Kính đề nghị Quý Công ty giúp làm rõ các vấn đề chưa giải thích được như sau:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ cụ thể là chi mua hàng hóa dịch vụ gì, trung bình hàng năm chi thường xuyên cho khoản này là bao nhiêu. Nếu có phát sinh tăng đột biến thì có thể là do đâu?

2. Chi khác và thu khác cụ thể là gì? Sao số tuyệt đối năm nào cũng lớn như vậy?

3. Nền lãi vay hiện giờ khá thấp. Các ngân hàng quốc doanh cũng khá ưa thích ngành này. Vậy Công ty có ý định tái tài trợ nợ vay hiện tại của OCB bằng nguồn vốn giá rẻ khác hay không?

 

 

Lê Bình Sơn   21/02/2022   1443

Kính chào các anh chị em cán bộ và nhân viên của Thủy điện Sông Ba,

Tôi mới trở thành cổ đông của Quý Công ty và đang có ý định gia tăng sở hữu, coi như 1 khoản đầu tư lâu dài để hưởng lợi tức thay cho gửi tiết kiệm ngân hàng. Qua quá trình tìm hiểu để ra quyết định đầu tư, tôi vô cùng ấn tượng với văn hóa rất thân thiện, gần gũi, cởi mở mà BLĐ Công ty đã tạo ra và duy trì nhiều năm qua. Tôi có 1 số câu hỏi về hoạt động sản xuất kinh doanh, mong nhận được giải đáp từ Quý Công ty:

1. Về nhà máy Khe Diên:

Theo tôi được biết, đây là nhà máy có hồ chứa điều tiết năm, do đó theo lý thì sản lượng của nhà máy phải ít nhất đạt sản lượng tối đa phát điện giờ cao điểm mùa khô. Vậy Quý Công ty vui lòng cho biết, giả sử thủy văn thuận lợi, với công suất trước khi mở rộng (9MW) thì sản lượng phát điện cao điểm mùa khô đạt bao nhiêu triệu số điện, và sau khi mở rộng (lên 15MW) thì con số này là bao nhiêu? 

Tôi theo dõi thấy kế hoạch sản xuất trình ĐHĐCĐ, Quý Công ty trình 38 triệu số điện cho thủy điện Khe Diên, không tăng so với năm 2020 và các năm trước. Tại sao sau khi mở rộng lên hơn gấp rưỡi (từ 9MW lên 15MW) mà sản lượng lại không được dự báo tăng tương ứng? Xin Quý Công ty vui lòng giải đáp giúp.

2. Về phí tài nguyên nước, môi trường rừng:

Tôi rất cảm ơn BLĐ đã báo cáo bóc tách con số này ở báo cáo năm 2020. Tuy nhiên nếu được, kính đề nghị Quý Công ty bóc tách và gửi giúp báo cáo doanh thu bán điện net (không bao gồm các loại phí thu hộ - chi hộ) của các năm trong quá khứ (từ 2016), cũng như dự báo của toàn bộ năm 2021. Có như vậy thì các cổ đông mới tính toán chính xác được giá bán điện net mà Cty được hưởng, từ đó so sánh với các doanh nghiệp khác để có cho mình đánh giá chuẩn xác có ý nghĩa

Thời điểm hiện tại thì biểu phí của các loại phí trên là bao nhiêu?

Tôi xin cảm ơn và kính chúc toàn thể cán bộ nhân viên Công ty sức khỏe và 1 năm mới an khang!

Trân trọng,

Sơn

 

Lê Bình Sơn   20/12/2021   1293

Pham Thi Ngoc Ha   07/02/2021   1876

CÁC Ý KIẾN XEM NHIỀU