Thông tin chi tiết


Người đăng:   Nguyễn Thị Nga

Email:   shironeko8596@gmail.com

Thời gian:  19/03/2018

Lượt xem:   646

Nội dung câu hỏi:

Thuộc chuyên mục:   Liên quan tình hình hoạt động SXKD

Tôi là cổ đông của Công ty.
Tôi xin có câu hỏi:
Theo như tôi được biết, EVNCPC là cổ đông sáng lập với 39% cổ phần và cũng chính là khách hàng đang mua điện của SBA. Như vậy, có thể coi EVNCPC vừa sản xuất, vừa mua điện. Tôi chưa thấy thị trường cạnh tranh tự do ở đây. 
Công ty có thể chia sẻ thêm về điều này và nó ảnh hưởng tới giá điện, sản lượng điện được đàm phán trong thời gian tới như thế nào ?

Chúc công ty ngày càng phát triển.


Nội dung trả lời:

Kính gửi Quý Cổ đông


   Lời đầu tiên, Công ty Cổ phần Sông Ba (SBA) xin chân thành cảm ơn Quí Cổ đông đã quan tâm đến tình hình hoạt động của Công ty. Về câu hỏi của Quý Cổ đông, Chúng tôi trả lời như sau:


   Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) là cổ đông sáng lập của SBA với tỷ lệ cổ phần nắm giữ ban đầu là 60%, sau đó giảm còn 29,9% (năm 2007). Năm 2012, SBA thiếu vốn, giá cổ phiếu trên thị trường chỉ còn 3.700 đồng/CP, bên bờ vực phá sản thì EVNCPC đã góp thêm 50 tỷ đồng nâng tỷ lệ lên 39,09% để giúp cho SBA tồn tại. Hiện nay, SBA là công ty liên kết của EVNCPC, hoạt động theo quy định Luật Doanh nghiệp và các quy định pháp luật liên quan cũng như Điều lệ tổ chức và hoạt động của SBA đã được Đại Hội đồng cổ đông Công ty thông qua.


   Về quan hệ mua bán điện, EVNCPC hiện là Bên mua điện của NMTĐ Khe Diên, công suất 9MW, tại tỉnh Quảng Nam. Giá bán điện của nhà máy áp dụng theo Biểu giá chi phí tránh được, do Bộ Công Thương ban hành hằng năm và áp dụng chung cho tất cả các nhà máy thủy điện dưới 30MW, không phải là thị trường phát điện cạnh tranh. Sản lượng huy động phụ thuộc vào lưu lượng nước về, kế hoạch đăng ký của nhà máy và tính toán huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Trung.


   Trong thời gian đến, Công ty mở rộng NMTĐ Khe Diên thêm 01 tổ máy 6 MW (tổng công suất sau mở rộng 15MW) , thì giá bán điện của nhà máy vẫn áp dụng theo Biểu giá chi phí tránh được.


   Về NMTĐ Krông H’năng, công suất 64 MW, bán điện cho Công ty Mua Bán điện thuộc EVN (không phải của EVNCPC mua điện) và giá bán theo Thị trường phát điện cạnh tranh. Việc mua bán điện giữa SBA và EVN hoàn toàn tương tự như các nhà máy khác trên toàn quốc.


   Do đó việc nắm giữ cổ phần của EVNCPC không ảnh hưởng đến giá điện và sản lượng phát điện của các nhà máy của SBA.


Trân trọng.


 

CÁC Ý KIẾN MỚI

Kính gửi Quý Công ty,

Rất cảm ơn Quý Công ty đã trả lời câu hỏi trước của tôi rất cẩn thận và cặn kẽ. Tôi hoàn toàn hài lòng với câu trả lời của Quý Công ty và mọi thắc mắc đã được giải đáp. Tiếp theo tôi có thêm 1 thắc mắc khác về tình hình sản xuất kinh doanh, mong được giải đáp:

Tôi được biết tổng chi phí quản lý vận hành của 1 nhà máy thủy điện thường nằm trong khoảng 10% đến 15% doanh thu bán điện. So sánh với mức ấy thì chi phí của SBA đang hơi cao. Nếu theo đúng định mức chi phí như vậy thì dòng tiền của SBA thừa đủ trả gốc vay, lãi vay và trả cổ tức trên 10%/năm theo đúng yêu cầu của EVNCPC, không phải vay bù đắp thêm từ nguồn khác. Từ Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trên Báo cáo tài chính, tôi thấy các khoản chi phí lớn chủ yếu là:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ.

2. Lương nhân viên

3. Chi khác (số tuyệt đối tương đối lớn tuy rằng có thể bù trừ với  Thu khác)

4. Lãi vay.

Kính đề nghị Quý Công ty giúp làm rõ các vấn đề chưa giải thích được như sau:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ cụ thể là chi mua hàng hóa dịch vụ gì, trung bình hàng năm chi thường xuyên cho khoản này là bao nhiêu. Nếu có phát sinh tăng đột biến thì có thể là do đâu?

2. Chi khác và thu khác cụ thể là gì? Sao số tuyệt đối năm nào cũng lớn như vậy?

3. Nền lãi vay hiện giờ khá thấp. Các ngân hàng quốc doanh cũng khá ưa thích ngành này. Vậy Công ty có ý định tái tài trợ nợ vay hiện tại của OCB bằng nguồn vốn giá rẻ khác hay không?

 

 

Lê Bình Sơn   21/02/2022   1443

Kính chào các anh chị em cán bộ và nhân viên của Thủy điện Sông Ba,

Tôi mới trở thành cổ đông của Quý Công ty và đang có ý định gia tăng sở hữu, coi như 1 khoản đầu tư lâu dài để hưởng lợi tức thay cho gửi tiết kiệm ngân hàng. Qua quá trình tìm hiểu để ra quyết định đầu tư, tôi vô cùng ấn tượng với văn hóa rất thân thiện, gần gũi, cởi mở mà BLĐ Công ty đã tạo ra và duy trì nhiều năm qua. Tôi có 1 số câu hỏi về hoạt động sản xuất kinh doanh, mong nhận được giải đáp từ Quý Công ty:

1. Về nhà máy Khe Diên:

Theo tôi được biết, đây là nhà máy có hồ chứa điều tiết năm, do đó theo lý thì sản lượng của nhà máy phải ít nhất đạt sản lượng tối đa phát điện giờ cao điểm mùa khô. Vậy Quý Công ty vui lòng cho biết, giả sử thủy văn thuận lợi, với công suất trước khi mở rộng (9MW) thì sản lượng phát điện cao điểm mùa khô đạt bao nhiêu triệu số điện, và sau khi mở rộng (lên 15MW) thì con số này là bao nhiêu? 

Tôi theo dõi thấy kế hoạch sản xuất trình ĐHĐCĐ, Quý Công ty trình 38 triệu số điện cho thủy điện Khe Diên, không tăng so với năm 2020 và các năm trước. Tại sao sau khi mở rộng lên hơn gấp rưỡi (từ 9MW lên 15MW) mà sản lượng lại không được dự báo tăng tương ứng? Xin Quý Công ty vui lòng giải đáp giúp.

2. Về phí tài nguyên nước, môi trường rừng:

Tôi rất cảm ơn BLĐ đã báo cáo bóc tách con số này ở báo cáo năm 2020. Tuy nhiên nếu được, kính đề nghị Quý Công ty bóc tách và gửi giúp báo cáo doanh thu bán điện net (không bao gồm các loại phí thu hộ - chi hộ) của các năm trong quá khứ (từ 2016), cũng như dự báo của toàn bộ năm 2021. Có như vậy thì các cổ đông mới tính toán chính xác được giá bán điện net mà Cty được hưởng, từ đó so sánh với các doanh nghiệp khác để có cho mình đánh giá chuẩn xác có ý nghĩa

Thời điểm hiện tại thì biểu phí của các loại phí trên là bao nhiêu?

Tôi xin cảm ơn và kính chúc toàn thể cán bộ nhân viên Công ty sức khỏe và 1 năm mới an khang!

Trân trọng,

Sơn

 

Lê Bình Sơn   20/12/2021   1292

Pham Thi Ngoc Ha   07/02/2021   1876

CÁC Ý KIẾN XEM NHIỀU