Thông tin chi tiết


Người đăng:   pham thi thu huong

Email:   thuhuong45@yahoo.com

Thời gian:  01/10/2010

Lượt xem:   1148

Nội dung câu hỏi:

Thuộc chuyên mục:   Thông tin khác

thuong hieu SBA chua duoc nhieu nguoi biet den tren san hose noi rieng va  nghanh dien noi chung !   


Nội dung trả lời:

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Điện Sông Ba được thành lập ngày 02/01/2003 với vốn điều lệ 10 tỷ đồng để thực hiện dự án thủy điện Krông H’năng (64MW), tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng. Việc triển khai dự án vô cùng khó khăn. Vì: Dự án lớn đòi hỏi phải vững tri thức về dự án; Vốn đầu tư lớn nhưng chưa xác định được nguồn vốn tự có và vốn vay; Quan hệ với ngân hàng chưa có; Chưa có lòng tin từ phía các tổ chức tín dụng; Quan hệ với chính quyền địa phương, TW còn rất hạn chế,…Tuy vậy, từng bước đội ngũ CBCNV Công ty đã tìm tòi, học hỏi để nâng cao năng lực, quan hệ để giải quyết được nhiều vấn đề.

Công ty đã biết vượt qua những khó khăn một cách ngoạn mục qua từng thời điểm như sau:

·         Đầu tư dự án NMTĐ Khe Diên (công suất 9MW), vốn đầu tư 187 tỷ đồng, từ năm 2004 – 2007, đã phát điện thương mại (Dự án này tạo tiền đề để giải quyết cho các vấn đề nêu trên).

·         Chuyển đổi hình thức Công ty từ TNHH sang Cổ phần, tăng vốn điều lệ lên 500 tỷ đồng để thực hiện dự án NMTĐ Krông H’năng.

·         Thanh lý Hợp đồng tín dụng từ ngân hàng thương mại BIDV, với số vốn vay 533 tỷ đồng để vay vốn ưu đãi từ NHPT Việt Nam, với số vốn vay 915 tỷ đồng, lãi suất cố định từ năm 2008.

·         Nỗ lực vượt qua khủng hoảng kinh tế năm 2008 để giữ được nhà thầu thi công, giữ được bộ máy bộ máy Công ty, đáp ứng tiến độ công trình TĐ Krông H’năng.

·         Dự án NMTĐ Krông H’năng thay đổi tư vấn thiết kế đập đất để không đền bù thêm 109 ha đất, tránh bị phá sản dự án và giữ được tổng mức đầu tư 1.477 tỷ đồng đã phê duyệt.

·         Tích được nước hồ từ cuối năm 2009 (nghĩa là giữ được tiền từ cuối năm 2009) để sẵn sàng phát điện khi hoàn thành công tác lắp đặt thiết bị.

·         Ngày 01/06/2010 đã niêm yết chính thức cổ phiếu trên sàn HOSE, tạo được tính thanh khoản cho nhà đầu tư.

·         Đội ngũ CBCNV Công ty đã có rất nhiều sáng kiến để mang lại lợi ích cho Công ty, giảm tổng mức đầu tư công trình mà hiếm có chủ đầu tư nào làm được. Công ty đã được chọn để báo cáo điển hình thành tích 5 năm tại Tổng Công ty Điện lực miền Trung (Xem mục tin tức hoạt động – Báo cáo thành tích 5 năm tại: www.songba.vn)

Chủ trương của Công ty là phải thực chất, không gây ồn ào, không làm PR ầm ĩ để tạo sự mơ tưởng vội vàng cho các nhà đầu tư, mà phải hiệu qủa, chắc chắn, bền vững (Xem tại địa chỉ www.songba.vn)

Giá cổ phiếu SBA hiện tại đang thấp, Công ty đang tập trung nghiên cứu để nâng cao hơn giá trị Công ty, đặc biệt là tìm được nhà đầu tư chiến lược để phát triển mạnh cho những mục tiêu lớn và mang lại hiệu quả tốt cho Cổ đông, vượt qua tình trạng cổ phiếu thấp dưới giá trị như hiện nay.

Trong chiến lược phát triển, SBA đã tự tìm ra thêm các dự án thủy điện Sông Tranh 1 (công suất 20MW) tại tỉnh Quảng Nam, thủy điện Krông H’năng 2 (công suất 15MW) tại tỉnh Phú Yên và Đăk Lăk. Bên cạnh họat động chính là đầu tư dự án thủy điện và khai thác vận hành kinh doanh các nhà máy thủy điện, Công ty có định hướng cho nghiên cứu và phát triển sản phẩm, dịch vụ mới như dịch vụ quản lý dự án thuê, dịch vụ đào tạo công nhân kỹ thuật quản lý vận hành nhà máy thủy điện, và một số sản phẩm dịch vụ khác theo nhu cầu xã hội nhằm khai thác tốt các tiềm năng vật chất và nhân sự của Công ty. SBA có mục tiêu kinh doanh cụ thể và rõ ràng. Tập thể cán bộ CNV đoàn kết, cùng chung chí hướng. Ban điều hành đứng đầu là Tổng Giám đốc có trình độ chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tâm huyết, đam mê nghề nghiệp, có tầm nhìn xa, quan hệ rộng để nắm bắt cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp. Tập hợp được đội ngũ cán bộ kỹ sư trình độ cao, yêu nghề, có tính cần kiệm. Công ty có mối quan hệ tốt trong ngành điện, đặc biệt với Tổng Công ty Điện lực miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công thương, thuận lợi trong thỏa thuận đấu nối và điều độ sản xuất điện. Cổ đông sáng lập lớn là Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) (nắm giữ 29,8% vốn điều lệ), có khả năng hỗ trợ Công ty trong quản lý, kỹ thuật và tiêu thụ điện.

Mọi hoạt động của SBA đều tuân thủ theo quy trình quản lý chất lượng ISO 9001:2008 đã được xây dựng từ năm 2008.

SBA được một số đơn vị, cá nhân biết (nhưng chưa nhiều) và được đánh giá là nhà quản lý đầu tư hiệu quả, tiết kiệm cho xã hội. Nhờ đó đã có 3 đơn vị thuê Công ty quản lý 3 dự án thủy điện, trong đó có 2 nhà thầu đã từng là nhà thầu thi công cho các công trình của Công ty.

Phương châm hoạt động Công ty là:

-          Quản lý vốn đầu tư như một doanh nghiệp tư nhân, luôn đặt lợi ích của cổ đông lên hàng đầu.

-          Thực hiện triển khai dự án như một Tổng thầu, tất cả quá trình đầu tư SBA đều giám sát, chỉ đạo thực hiện.

-          Thực hiện công tác Tái định canh – Tái định cư như một người XHCN.

Nhờ đó đã tạo được sự gắn bó trong nội bộ Công ty, gắn bó với địa phương và cả nhà thầu để mang lại hiệu quả cho Công ty nói riêng và cho xã hội nói chung.

CÁC Ý KIẾN MỚI

Kính gửi Quý Công ty,

Rất cảm ơn Quý Công ty đã trả lời câu hỏi trước của tôi rất cẩn thận và cặn kẽ. Tôi hoàn toàn hài lòng với câu trả lời của Quý Công ty và mọi thắc mắc đã được giải đáp. Tiếp theo tôi có thêm 1 thắc mắc khác về tình hình sản xuất kinh doanh, mong được giải đáp:

Tôi được biết tổng chi phí quản lý vận hành của 1 nhà máy thủy điện thường nằm trong khoảng 10% đến 15% doanh thu bán điện. So sánh với mức ấy thì chi phí của SBA đang hơi cao. Nếu theo đúng định mức chi phí như vậy thì dòng tiền của SBA thừa đủ trả gốc vay, lãi vay và trả cổ tức trên 10%/năm theo đúng yêu cầu của EVNCPC, không phải vay bù đắp thêm từ nguồn khác. Từ Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trên Báo cáo tài chính, tôi thấy các khoản chi phí lớn chủ yếu là:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ.

2. Lương nhân viên

3. Chi khác (số tuyệt đối tương đối lớn tuy rằng có thể bù trừ với  Thu khác)

4. Lãi vay.

Kính đề nghị Quý Công ty giúp làm rõ các vấn đề chưa giải thích được như sau:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ cụ thể là chi mua hàng hóa dịch vụ gì, trung bình hàng năm chi thường xuyên cho khoản này là bao nhiêu. Nếu có phát sinh tăng đột biến thì có thể là do đâu?

2. Chi khác và thu khác cụ thể là gì? Sao số tuyệt đối năm nào cũng lớn như vậy?

3. Nền lãi vay hiện giờ khá thấp. Các ngân hàng quốc doanh cũng khá ưa thích ngành này. Vậy Công ty có ý định tái tài trợ nợ vay hiện tại của OCB bằng nguồn vốn giá rẻ khác hay không?

 

 

Lê Bình Sơn   21/02/2022   2510

Kính chào các anh chị em cán bộ và nhân viên của Thủy điện Sông Ba,

Tôi mới trở thành cổ đông của Quý Công ty và đang có ý định gia tăng sở hữu, coi như 1 khoản đầu tư lâu dài để hưởng lợi tức thay cho gửi tiết kiệm ngân hàng. Qua quá trình tìm hiểu để ra quyết định đầu tư, tôi vô cùng ấn tượng với văn hóa rất thân thiện, gần gũi, cởi mở mà BLĐ Công ty đã tạo ra và duy trì nhiều năm qua. Tôi có 1 số câu hỏi về hoạt động sản xuất kinh doanh, mong nhận được giải đáp từ Quý Công ty:

1. Về nhà máy Khe Diên:

Theo tôi được biết, đây là nhà máy có hồ chứa điều tiết năm, do đó theo lý thì sản lượng của nhà máy phải ít nhất đạt sản lượng tối đa phát điện giờ cao điểm mùa khô. Vậy Quý Công ty vui lòng cho biết, giả sử thủy văn thuận lợi, với công suất trước khi mở rộng (9MW) thì sản lượng phát điện cao điểm mùa khô đạt bao nhiêu triệu số điện, và sau khi mở rộng (lên 15MW) thì con số này là bao nhiêu? 

Tôi theo dõi thấy kế hoạch sản xuất trình ĐHĐCĐ, Quý Công ty trình 38 triệu số điện cho thủy điện Khe Diên, không tăng so với năm 2020 và các năm trước. Tại sao sau khi mở rộng lên hơn gấp rưỡi (từ 9MW lên 15MW) mà sản lượng lại không được dự báo tăng tương ứng? Xin Quý Công ty vui lòng giải đáp giúp.

2. Về phí tài nguyên nước, môi trường rừng:

Tôi rất cảm ơn BLĐ đã báo cáo bóc tách con số này ở báo cáo năm 2020. Tuy nhiên nếu được, kính đề nghị Quý Công ty bóc tách và gửi giúp báo cáo doanh thu bán điện net (không bao gồm các loại phí thu hộ - chi hộ) của các năm trong quá khứ (từ 2016), cũng như dự báo của toàn bộ năm 2021. Có như vậy thì các cổ đông mới tính toán chính xác được giá bán điện net mà Cty được hưởng, từ đó so sánh với các doanh nghiệp khác để có cho mình đánh giá chuẩn xác có ý nghĩa

Thời điểm hiện tại thì biểu phí của các loại phí trên là bao nhiêu?

Tôi xin cảm ơn và kính chúc toàn thể cán bộ nhân viên Công ty sức khỏe và 1 năm mới an khang!

Trân trọng,

Sơn

 

Lê Bình Sơn   20/12/2021   2073

CÁC Ý KIẾN XEM NHIỀU